Trầm cảm sau sinh là gì – câu chuyện không của riêng ai!

0
231

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ gặp phải trầm cảm sau sinh ngày một gia tăng. Tuy nhiên, ngay cả bản thân người bệnh cũng như người nhà của họ lại chưa thực sự có những nhận thức đầy đủ về trầm cảm sau sinh. Vậy, trầm cảm sau sinh là gì? Nguyên nhân do đâu, chứng bệnh này ảnh hưởng ra sao đối với cuộc sống của mỗi gia đình? Hãy cùng Mebimsua tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh (postpartum depression – PPD) là một dạng của bệnh trầm cảm ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ sau khi sinh con.Trầm cảm sau sinh là bệnh lý liên quan đến sự thay đổi, rối loạn về suy nghĩ, sức khỏe của người phụ nữ, thậm chí là rối loại hành vi, kiểm soát – nguy cơ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Phụ nữ ở bất cứ độ tuổi nào sau quá trình hậu sinh sản cũng có thể gặp phải Trầm cảm sau sinh, thường phổ biến từ 1-3 tuần đầu sau sinh, thậm chí là lâu hơn. Vậy dấu hiệu của chứng bệnh này là gì, hãy cùng Cỏ Ngọt Juice tiếp tục tìm hiểu.

2. Dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Thực tế, trầm cảm sau sinh không thể tự biến mất, cũng không có một khoảng thời gian nào thực sự cố định cho việc bạn sẽ phải trải qua trầm cảm trong bao lâu. Do đó, việc nhận ra những dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị là hết sức cần thiết. Những dấu hiệu thường gặp của bệnh như sau:

Không  kiểm soát được cảm xúc

Đa phần, phụ nữ gặp trầm cảm ở mức độ nhẹ sẽ luôn có cảm giác lo âu, buồn bã không lý do. Ở mức độ nặng hơn, họ có thể thấy thất vọng, đau khổ hoặc tội lỗi, mất định hướng về hành vi.

Dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Mất kiểm soát cảm xúc là những biểu hiện đầu tiên của trầm cảm

Mất hứng thú cho các hoạt động

Người bệnh cảm thấy không còn các sở thích như trước, không muốn làm việc, thờ ơ với mọi chuyện, khó giao tiếp với mọi người xung quanh, thậm chí không muốn quan tâm tới em bé.

Sức khỏe tiến triển theo chiều hướng xấu

Phần lớn, phụ nữ gặp trầm cảm sau sinh thường ăn rất ít, không có cảm giác thèm ăn, nhịn ăn hoàn toàn. Điều nãy dẫn đến cơ thể suy nhược, giảm cân đột ngột, không có khả năng đảm bảo sức khỏe cho bản thân và việc chăm sóc em bé. Tuy nhiên, cá biệt một vài trường hợp, người bệnh có thể gặp tình trạng ăn uống mất kiểm soát dù không thèm ăn.

Mất ngủ

Là triệu chứng thường gặp nhiều nhất của bệnh. Mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi, luôn rơi vào tình trạng bất ổn, mơ hồ.

Mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ kéo dài

Rối loạn giấc ngủ khi mắc phải trầm cảm sau sinh

Nên ăn trái cây hoặc nước ép từ trái cây tươi trước khi ngủ khoảng 4 tiếng để tránh gây mất ngủ.

Suy nghĩ tiêu cực

Người bệnh luôn trong suy nghĩ mình vô dụng, thừa thãi, là gánh nặng, muốn trốn tránh.

Rối loạn hành vi

Ở mức độ nặng của trầm cảm sau sinh, người phụ nữ không kiểm soát được hành động, lời nói của bản thân.

Xem thêm: Sau sinh bao lâu thì được quan hệ

3. Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh thường không do một nguyên nhân cụ thể nào đó gây ra. Người bệnh có thể chịu một hoặc nhiều yếu tố tác động dẫn đến bệnh lý. Theo nghiên cứu, có ba nhóm tác động chính dẫn đến trầm cảm sau sinh bao gồm:

– Thay đổi sinh học cơ thể: Lượng hoocmon tiết tố progesterone và estrogen trong cơ thể đột nhiên giảm mạnh, gây căng thẳng, mệt mỏi. Điều này cũng giống như tình trạng người phụ nữ có tâm trạng thất thường, dễ cáu gắt, trước mỗi kì kinh nguyệt diễn ra do ảnh hưởng thay đổi nội tiết sinh dục.

có nhiều Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh

Có nhiều nguyên nhẫn dẫn đến trầm cảm sau sinh

– Ảnh hưởng về thể chất: Người phụ trải qua quá trình mang thai và sinh nở vất vả, ăn uống khó khăn, mất ngủ…hay những người có tiền sử về trầm cảm, sản phụ quá ít hoặc quá nhiều tuổi cũng dễ gặp phải trầm cảm sau sinh.

– Áp lực về tâm lý: Căng thẳng trong quá trình mang thai, các vấn đề trong việc chăm sóc con cái, áp lực từ gia đình- kinh tế dẫn đến việc mệt mỏi, căng thẳng, giảm sút sức khỏe. Khi đó trầm cảm sẽ xuất hiện. Hay tâm lý chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra.

4. Ảnh hưởng của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sản phụ, mà còn gây hại tới cả đứa con của họ. Đối với người phụ nữ, trầm cảm gây tác động tiêu cực tới sức khỏe thể chất và tinh thần. Người mẹ không thể chăm sóc bản thân và em bé một cách tốt nhất. Tâm lý của người bệnh luôn trong tình trạng bất ổn hay rối loạn. Ở mức độ nặng nhất, họ có thể thực hiện hành vi hành hạ bản thân, tự sát thậm chí làm hại con. Những đứa trẻ có mẹ bị trầm cảm thường không được chăm sóc chu đáo khó tăng cân, quấy khóc, chậm phát triển ngôn ngữ và cảm xúc….

Ảnh hưởng của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng tới cả những đứa trẻ

Việc người phụ nữ gặp trầm cảm cũng gây ra những áp lực không nhỏ cho người thân trong gia đình. Thậm chí, hạnh phúc của gia đình họ cũng không được đảm bảo.

Trầm cảm có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau: trị liệu tâm lý với sự giúp đỡ của người thân hay trị liệu bằng thuốc. Trầm cảm sau sinh không phải yếu điểm hay thiếu sót của bất cứ người phụ nữ nào. Nó thực sự đã và đang là một bệnh lý xảy ra phổ biến với rất nhiều sản phụ sau sinh.

Ngày này, trầm cảm sau sinh không còn là câu chuyện xa vời với bất cứ gia đình nào. Do vậy, nhận thức của mỗi cá nhân, mỗi gia đình là thực sự quan trọng và cần thiết. Nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu trầm cảm, sự giúp đỡ, chăm sóc của những người xung quanh đối với người bệnh có lẽ là liều thuốc tốt nhất, kịp thời nhất để chữa trị “căn bệnh” này !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here