Giấc ngủ ảnh hưởng nhiều đến việc giảm cân

0
438

Mình đã từng đề cập rất nhiều về tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc giảm cân. Để giảm cân bạn có thể ăn kiêng, tập thể dục, nhưng mọi thứ sẽ vô nghĩa nếu như không có một giấc ngủ đúng nghĩa. Và để các bạn hiểu rõ hơn lần này mình sẽ trích dẫn lại một bài viết trên trang WebMD – một tờ báo lớn chuyên về sức khỏe của Mỹ đã có tuổi đời hơn 22 năm. Trong bài viết này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người đặc biệt là trong việc giảm cân.

Có phải ngủ đủ giấc sẽ hạn chế tăng cân?

Xin khẳng định đó là sự thật – ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng đến cân nặng, trong khi không ngủ thì đó sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc tăng cân. Cụ thể hơn khi thiếu ngủ (mất ngủ, hoặc cố tình không ngủ đủ giấc) cơ thể sẽ rất mệt vào ngày hôm sau, bạn sẽ không còn động lực để luyện tập thể dục, công việc không thoải mái và nguy cơ stress là rất cao. Nếu thoái quen này lập lại vài lần trong một năm thì không vấn đề gì nhưng thực tế là hơn 1/3 dân số Mỹ không ngủ đủ giấc một cách thường xuyên đa số đến từ áp lực công việc.

Ngủ giúp giảm cân
Ngủ đủ giấc giúp việc giảm cân hiệu quả hơn

Và các chuyên gia khuyến cáo rằng nên nhắm mắt lại khi có thể như một liệu pháp để thư giãn rất tốt cho sức khỏe nó cũng quan trọng giống như các chế độ ăn uống hay luyện tậm thể dục khi bạn muốn giảm cân vậy.

Khi bộ não buồn ngủ

Khi bạn buồn ngủ đó chính là tín hiệu mà bộ não phát ra để báo hiệu cơ thể cần được nghỉ ngơ để phục hồi, nếu bạn cố thức sẽ khiến bộ não bị ảnh hưởng đặc biệt là thùy trán – bộ phận đóng vai trò ra quyết định dựa trên các dự liệu đã được ghi trước đó. Dễ hình dung là thiếu ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự sáng suốt khi giải quyết các vấn đề, bạn khó có thể ra quyết định một cách chính xác.

Ngủ đủ giấc giúp giảm cân hiệu quả
Ngủ giúp não lấy lại năng lượng

Quay trở lại việc giảm cân, khi bạn cố gắng vượt qua cơn buồn ngủ thì não bộ cũng sẽ hoạt động trở lại và tìm những thứ giúp bạn duy trì hoạt động đó là thức ăn. Thay vì khi đi ngủ các hoạt động sẽ giảm đi đáng kể và đương nhiên cơ thể không có nhu cầu nạp thêm năng lượng, giờ đây bạn sẽ có cảm giác thèm ăn và như vậy cơ thể sẽ bị thừa năng lượng.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho biết khi mọi người bị thiếu ngủ, ăn vặt đêm muộn tăng lên và họ có nhiều khả năng chọn đồ ăn nhẹ có hàm lượng carb cao. Trong một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Chicago, những người tham gia bị mất ngủ đã chọn đồ ăn nhẹ có lượng chất béo gấp đôi so với những người ngủ ít nhất 8 giờ/ngày.

Một nghiên cứu thứ hai cho thấy ngủ quá ít khiến mọi người ăn những phần lớn hơn bình thường, làm tăng cân. Và trong một đánh giá của 18 nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thiếu ngủ dẫn đến cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate, nhiều năng lượng.

Giấc ngủ và sự trao đổi chất

Giấc ngủ giống như nguồn cung cấp năng lượng cho não bộ, hầu hết ở những người bình thường giấc ngủ kéo dài từ 7-9h/ngày. Nếu ngủ ít hơn khoảng thời gian đó, cơ thể sẽ phản ứng tạo ra cortisol – hormone căng thẳng này báo hiệu cơ thể bạn tiết kiệm năng lượng để cung cấp năng lượng cho giờ thức dậy, dễ dàng nhận thấy là dấu hiệu mệt mỏi, uể ỏi. Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago cho biết, tình trạng thiếu ngủ khiến bạn trở nên uể oải, chỉ trong 4 ngày ngủ không đủ giấc khả năng xử lý Insulin của cơ thể giảm đi đáng kể – Insulin một loại hormone cần thiết để thay đổi đường, tinh bột và các thực phẩm khác thành năng lượng.

Ngủ sâu
Ngủ không đủ giấc cơ thể sẽ rất uể oải

Độ nhạy insulin, các nhà nghiên cứu tìm thấy giảm hơn 30%, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý chất béo từ máu, vì vậy cuối cùng chúng sẽ lưu trữ chúng dưới dạng mỡ. Vì vậy, không hẳn ngủ nhiều là bạn sẽ giảm cân nhưng khi thiếu ngủ sẽ cản trở quá trình trao đổi chất của bạn và góp phần tăng cân.

Lời khuyên để có giấc ngủ tốt hơn

Cỏ Ngọt nhắn: Đối với những bạn đang mắc phải chứng mất ngủ, khó ngủ có thể xem bài viết này để hiểu rõ hơn về bệnh mất ngủ và cơ chế để lấy lại nhịp sinh học giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự trao đổi chất trong cơ thể rồi chứ, vậy điều cần thiết là bạn phải có được một giấc ngủ đủ và sâu nếu muốn giảm cân hiệu quả. Dưới đây là những lời khuyến giúp bạn thực hiện được điều đó.

Thoái quen ngủ tốt hơn
Loại bỏ những thói quen xấu để có giấc ngủ tốt hơn
  • Tắt máy tính, điện thoại di động và TV ít nhất một giờ trước khi đi ngủ
  • Lưu phòng ngủ của bạn cho giấc ngủ và tình dục. Hãy suy nghĩ thư giãn và phát hành, thay vì làm việc hoặc giải trí.
  • Khi đi ngủ bạn hãy thư giãn thay vì phải làm việc và suy nghĩ
  • Tạo một thoái quen trước khi đi ngủ. Đây không phải là lúc để giải quyết các vấn đề lớn. Thay vào đó, hãy tắm nước ấm, thiền hoặc đọc sách.
  • Bám sát một lịch trình, đi ngủ và thức dậy đúng khung giờ mỗi ngày, thậm chí vào cuối tuần.
  • Chú ý đến đồ ăn và thời gian ăn của bạn, tránh ăn các bữa ăn nặng và uống rượu bia gần với giờ đi ngủ, điều này có thể gây ra chứng ợ nóng và khiến bạn khó ngủ. Và tránh xa soda, trà, cà phê và sô-cô-la sau 2 giờ chiều. Chất Caffeine có thể nằm trong cơ thể bạn từ 5 đến 6 giờ đồng hồ vì vậy nên cân nhắc không dùng quá sát giờ đi ngủ.
  •  Tắt đèn hoặc giảm cường độ sáng trong phòng ngủ tối đa, trong bóng tối cơ thể bạn giải phóng hormone melatonin làm cơ thể buồn ngủ, trong khi ánh sáng ngăn chặn nó giúp bạn thức dậy.

Tác giả: Alfredo Astua, MD
Nguồn: https://www.webmd.com/diet/sleep-and-weight-loss

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here