Lịch tiêm phòng cho bà bầu chuẩn nhất hiện nay

0
231

Trong quá trình mang bầu, các mẹ bầu không những phải chú ý đến các chế độ dinh dưỡng tốt cho thai nhi mà còn phải đặc biệt chú ý đến lịch tiêm phòng. Lịch tiêm phòng cho bà bầu sẽ là những lưu ý giúp cho bà bầu tiêm đúng loại thuốc và tiêm đúng thời điểm giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi!

1. Các mũi tiêm phòng bà bầu cần nhớ

Tiêm phòng cho bà bầu là bước đầu tiên quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Theo các chuyên gia y tế, các mẹ cần lưu ý những mũi tiêm trước và trong thời kì mang bầu nhiệt sau

Trước thời kì mang bầu

Sởi- quái bị- rubella: Đây là 3 căn bệnh nguy hiểm cho mẹ bầu và rất dễ lây nhiễm qua đường hô hấp. Nếu mắc căn bệnh này khi mang bầu, em bé có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh và sức khỏe yếu. Chính vì thế, khi có ý định sinh con, nên tiêm phòng từ 3_ 6 tháng trước mang bầu.

Tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella

Tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella để tránh những rủi ro cho bé khi chào đời

Thủy đậu: Thủy đậu là một bệnh rất dễ gặp khi sức đề kháng yếu. Các bà mẹ cần tiêm vắc xin phòng thủy đậu để tránh các dị tật như đầu nhỏ, gọng tẩy chân, bạn não cho bé.

Viêm gan B: viêm gan là bệnh lây qua đường máu từ mẹ sang bé. Trước khi mang bầu,các mẹ cần kiểm tra tại các cơ sở y tế để bác sĩ có hướng tiêm phòng và điều trị sớm

Cúm: trong quá trình mang thai, mẹ bầu rất dễ mắc cúm khi thời tiết thay đổi đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Việc mắc cúm trong thời gian bầu sẽ khiến em bé bị dị tật khi sinh ra đặc biệt sẽ hạn chế sự phát triển não bộ của bé.

Bạch hầu- họ gà- uốn ván: Các mũi tiêm này thường được tiêm phòng cho phụ nữ khi ở độ tuổi 19_ 64. Việc tiêm vắc xin này giúp phòng hộ gà cho bé sơ sinh.

Trong thời kì mang bầu

Trước khi mang thai, chị em cần tiêm đầy đủ các mũi tiêm như đã được kể trên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi mang thai. Ngoài ra, trong thời kì mang bầu chị em cũng cần bổ sung thêm các mũi tiêm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Các bác sĩ khuyến cáo, bà bầu nên tiêm vắc xin uốn ván. Nếu mang bầu lần đầu và trong 5 năm gần nhất chưa tiêm vắc xin uốn ván, cần bổ sung 2 mũi tiêm vắc xin này vào tháng thứ 1 và thứ 8 của thai kì. Ngoài ra, trong tuần bầu từ 27- 35, các bà mẹ cũng nên tiêm vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván.

2. Lịch tiêm phòng cho bà bầu

Với những mũi tiêm được liệt kê trong danh sách trên, để phát huy được tác dụng tốt nhất bà bầu cần được tiêm đúng thời điểm theo lịch tiêm phòng cho bà bầu dưới đây:

Trước khi mang bầu

Trước khi có bầu tiết 1 đến 3 tháng: tiêm mũi tiêm 3 trong 1 (sởi, quái bị, rubella).

Với các mũi tiêm viêm gan B, cúm, họ gà bạn có thể tiêm vào bất cứ thời điểm nào trước khi mang bầu theo tư vấn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong khi mang bầu

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu: cần được tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu, mũi thứ 1 có thể tiêm khi thai nhi được 20 tuần tuổi và mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ 1 một tháng.

Lần có thai sau: nếu lần mang thai đầu đã tiêm đủ 2 mũi tiêm uốn ván thì lần mang bầu thứ 2 chỉ cần tiêm nhắc lại một mũi.

Lịch tiêm phòng cho bà bầu

Trong quá trình thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý đến lịch tiêm phòng cho bà bầu để không bỏ sót mũi nào

Xem thêm: Bổ sung sắt đúng cách

3. Những lưu ý khi tiêm phòng cho bà bầu

Lịch tiêm phòng cho bà bầu đã thông tin đến các mẹ lịch tiêm chuẩn giúp các loại vắc xin được tiêm phát huy tốt nhất tác dụng. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro, gây hại đến sức khỏe mẹ và bé, mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau:

  • Nên tiêm phòng đúng lịch kể cả trước khi mang thai.
  • Khi mang đa thai hay mang thai được chuẩn đoán có nguy cơ sinh non, càn tiêm vắc xin uốn ván sớm hơn so với lịch tiêm. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tiêm thuốc trợ phối cho bé giúp bé được ăn toàn khi sinh ra.
  • Trong thời kì mang thai, nếu mẹ bầu bị cảm cúm, sốt hoặc bị các triệu chứng nhức mỏi xương khớp,… cần kiểm tra và theo dõi kịp thời để tránh những rủi ro cho mẹ và bé.
  • Sau khi tiêm phòng, cần được theo dõi 24_ 48 giờ.
  • Sử dụng thực phẩm sạch, giàu vitamin để tăng cường sức khỏe.
bà bầu nên ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng

Ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cả quá trình mang thai

Và cũng đừng quên bổ sung các loại vitamin cần thiết thông qua các loại rau củ quả. Xem thêm menu các loại nước ép trái cây nguyên chất tốt cho bầu: https://congotjuice.com/nuoc-ep-trai-cay/

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin về các mũi vắc xin và lịch tiêm phòng cho bà bầu. Nếu còn những băn khoăn, thắc mắc hãy cùng chia sẻ và theo dõi trên Cỏ Ngọt Juice.  Chúc các bà bầu luôn có sức khỏe tốt để bé yêu sinh ra sẽ hoàn toàn khoẻ mạnh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here