Thực hư câu chuyện cách đốt vía cầu bình an cho trẻ sơ sinh

0
221

Trong dân gian, có rất nhiều câu chuyện cũng như các quan niệm về vía lành, vía dữ. Xuất phát từ những câu chuyện đó cách đốt vía cầu bình an cho trẻ sơ sinh cũng được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Vậy quan điểm của các mẹ như thế nào?

1. Quan niệm về vía trong dân gian và theo khoa học

Giống như các câu chuyện về thần hay ma, quan niệm dân gian và quan điểm khoa học luôn có sự đối lập và quan niệm về vía cũng vậy. Cùng Cỏ Ngọt Juice tìm hiểu về quan niệm vía theo góc nhìn dân gian và khoa học nhé.

Vía theo quan niệm dân gian

Ngày nay, không còn nhiều mẹ tin vào chuyện ma quỷ hay vía lành, vía dữ nhưng vì những lời “úm” của các cụ mà các mẹ vẫn sợ khi cho trẻ sơ sinh đi ra ngoài vào ban đêm hoặc giữa trưa.

Sau khi sinh, mẹ và bé thường phải ở việc cho tới khi hết 3 tháng. Bé phải tránh gặp người lạ và tránh những người được đồn là vía dữ, vía xấu. Khi một người nào đó tiếp xúc với bé và sau đó bé liên tục quấy khóc thì người nhà thường thực hiện đốt vía bằng lửa

trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc

Vì nhiều lý do, trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc khiến cha mẹ lo lắng và nghĩ đến việc đốt vía

Vía theo khoa học lý giải

Theo sự lí giải khoa học cách đốt vía cầu bình an cho trẻ chỉ là biện pháp để trấn an tinh thần và không có chuyện nặng vía hay vía dữ khiến trẻ bị ốm hay quấy khóc. Việc trẻ đi vào buổi đêm, giữa trưa dễ ốm không phải vì yếu vía, bị bắt vía mà hoàn toàn phụ thuộc vào sức đề kháng của trẻ. Cũng như khi tiếp xúc với người lạ, đó không quen và độ trẻ liên tục được bế truyền tay nên dễ mất năng lượng và bị ốm.

2. Một số cách đốt vía cầu bình an cho trẻ sơ sinh

Có thể bạn quan tâm

Mặc dù, cách đốt vía càu bình an cho trẻ sơ sinh hoàn toàn bị phủ nhận bởi khoa học. Nhưng người Việt Nam luôn đặt quan điểm có thờ có thiêng, có kiêng có lành vì vậy vẫn thường thực hiện một số cách đốt vía cầu bình an cho trẻ sơ sinh như:

Treo tỏi trước cửa sổ

Tỏi như một món đồ đa năng của người Việt. Đó không đơn thuần chỉ là giả vị nấu ăn mà còn là thuốc trị cảm, đặc biệt với người Việt, tỏi được dùng để trừ tà ma. Với trẻ sau sinh, nếu hay quấy khóc lập tức được các bà, các mẹ kết luận là vong theo. Khi đó một mẹo vặt thường được áp dụng là ở chỗ nằm của bé luôn được treo tỏi trên cửa sổ, khi đi đâu ra ngoài cũng được cải theo nhánh tỏi vào áo.

Để dao kéo đầu giường

Không chỉ trẻ em mà ngày cả người lớn, khi yếu bóng vía hay ngủ không ngon giấc thì việc để dao kéo ở đầu giường sẽ tránh bị giật mình và giấc ngủ sâu hơn.

Treo cành dâu tươi ở cửa sổ hoặc đeo vòng dâu

Cũng giống như tỏi, cây dâu, lá dâu hay cành dâu đều được dân gian quan niệm có tác dụng trừ tà ma. Với bé sơ sinh các mẹ thường lấy cành dâu nhỏ chặt từng khúc 0.5 cm xâu thành vòng rồi đeo ở cánh tay cho bé. Ngoài ra ở giường ngủ của bé cũng được treo cành dâu. Nhiều mẹ còn rất tin vào dân gian, lấy nước lá dâu hoặc cành dâu phá cùng nước tiểu và vẩy vào người bé khi nửa đêm bé quấy khóc, giạt mình.

Đốt bồ kết

Đốt bồ kết là cách đốt vía cầu bình an cho trẻ sơ sinh được rất ít mẹ áp dụng nhưng lại được truyền tai rất hiệu quả. Với cách này, các mẹ cần chuẩn bị 1 chùm gai bồ kết và 3 cây dứa gai treo giữa cửa sổ gần nơi bé nằm. Sau đó, sẽ lấy chậu thân hoa vào đốt và cho bồ kết, dứa gai vào cùng để đốt tới khi trừ hết khí độc và khí âm.

cầu bình an cho trẻ sơ sinh bằng bồ kết

Đốt bồ kết, phương pháp đốt vía rất hiệu quả theo dân gian

Ngoài những cách được kể trên, các mẹ có thể áp dụng một số mẹo nhỏ khác như:

  • Để quần áo của người thân lớn tuổi ở đầu giường của bé;
  • Lấy tóc rối của người mà khi bế bé bé ít khóc nhất vuốt nhẹ vào người bé;
  • Đốt nón lá đã cũ thành tro sau đó mẹ bế bé bước qua đống trở đó 7 lần với bé trai và 9 lần với bé gái;
  • Giữ lại cuống rốn của bé lúc mới chào đời treo ở cửa sổ phòng bé;
  • Đốt phòng lòng: nghe tên thật lạ nhưng cách này lại rất đơn giản. Với cách đốt vía cầu bình an cho trẻ sơ sinh này, ngời nhà của bé sẽ đốt một tờ giấy rồi hơ khắp nhà, vừa hơ vừa phải nói “ vía lành thì ở,vía dữ thì đi”. Cách này rất dễ làm tuy nhiên phải chú ý để lửa không được văng vào người bé.
Giữ lại cuống rốn của trẻ để trừ vía nặng

Giữ lại cuống rốn của trẻ để trừ vía nặng và giúp trẻ luôn khỏe mạnh

Nếu ở bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu các vật dụng phong thủy tốt cho bé, giúp bé ngủ ngon, ít ốm vặt thì ở bài viết này đã bàn luận đến những cách đốt vía cầu bình an cho trẻ sơ sinh. Với những cách đã được chia sẻ, các mẹ có thể thực hiện với bé nhà mình,tuy nhiên nếu bất cứ tình trạng nào tiếp diễn quá lâu đối với bé thì các mẹ vẫn nên cho bé kiểm tra cả về sức khỏe. Chúc các mẹ nuôi con thật tốt, và Cỏ Ngọt Juice sẽ luôn đồng hành cùng các mẹ trên mọi chặng đường!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here