Mật ong nguyên chất

Giới thiệu mật ong nguyên chất

Mật ong đã quá quen thuộc với mọi người bỡi những lợi ích mà nó mang lại mình cũng không nói nhiều thêm về công dụng, các bạn có thể tìm trên google (cứ search “Công dụng của mật ong” là ra hàng trăm kết quả). Đi theo định hướng những dòng sản phẩm thực phẩm chất lượng, giá thành hợp lý nên mật ong nguyên chất là sản phẩm tiếp theo Cỏ Ngọt muốn mang đến cho khách hàng. Sản phẩm mật ong nguyên chất mình cung cấp là mật ong hoa cà phê, ong được nuôi tự nhiên trong vườn cà phê.

Giá 180k/lít, được đóng sẵn chai thủy tinh. Mật ong nguyên chất được lấy ngay từ nguồn nuôi trồng nên đảm bảo chất lượng cũng như giá thành tốt nhất. Ngoài bán lẻ mình cũng cung cấp sỉ mật ong nguyên chất cho các bạn muốn bán lại, liên hệ trực tiếp với mình để biết thêm chi tiết về chính sách sỉ nhé.

Mật ong nguyên chất 1 lít
Chai mật ong nguyên chất 1 lít
180k

Mật ong nguyên chất bao gồm những loại nào

Trước hết mình xin định nghĩa từ “nguyên chất” ở đây nha, dù ong rừng hay ong được nuôi, khi hút mật từ các loài hoa trong tự nhiên cho ra loại mật không bị pha thêm bất cứ chất gì khác kể cả nước lọc thì cũng đều được gọi là mật ong nguyên chất.

Thông thường mật ong được phân thành 2 loại chính là mật ong rừng và mật ong nuôi. Mật ong rừng thường có giá rất đắt gấp 3,4 hoặc thậm chí 5 lần so với mật ong nuôi do mật ong rừng trong tự nhiên rất hiếm và phải tốn rất nhiều công sức mới có thể thu hoạch được. Đặc điểm của mật ong rừng là rất thơm, và nó là tổng hợp mật của rất nhiều loài hoa. Trong khi đó mật ong nuôi thì ngược lại, giá thành rẻ hơn do được nuôi và chủ động trong khâu thu hoạch. Chính vì được nuôi nên riêng với loại mật ong nuôi sẽ có nhiều tên gọi dựa vào loài hoa mà chúng hút mật. Ví dụ mật ong hoa cà phê, hoa vãi, hoa nhãn, hoa dã quỳ, hoa chôm chôm,…

Mật ong nuôi và mật ong rừng loại nào tốt hơn

Đến đây chắc các bạn cũng thắc mắc vậy mật ong rừng và mật ong nuôi loại mật nào là tốt hơn? Hiện nay chưa có một tài liệu chính thống nào xác nhận chất lượng mật ong rừng là tốt hơn mật ong nuôi mà chỉ có định nghĩa chung là “Mật ong” (honey) cũng như các thành phần chứa trong mật ong nguyên chất (không bị pha trộn). Tâm lý người dùng sẽ chuộng mật ong rừng hơn do suy nghĩ cái gì tự nhiên cũng tốt, cái gì do con người can thiệp vào thì không tốt. Nhưng sau khi sử dụng mật ong nuôi đồng thời tham khảo nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy thì mình cũng đã dẹp luôn cái suy nghĩ mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi, và đã chuyển hoàn toàn sang sử dụng mật ong nuôi. Dưới đây mình sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn khác hơn về mật ong nuôi.

Trước hết về mật ong rừng nguyên chất: Giá mật ong rừng nguyên chất thường rất cao từ 500 đến hơn 1,000,000/lít, mình đồng ý là mật ong rừng thơm hơn do ong lấy mật từ nhiều loại hoa khác nhau trong rừng nhưng kèm theo đó là nguy cơ rất lớn về ngộ độc. Ong trong rừng nếu hút mật từ các loại hoa độc như hoa cẩm tú cầu, cà độc dược, cây mã tiền, xoan,… hay các loại hoa có độc khác, cho ra loại mật có chứa độc tố. Nếu không may sử dụng loại mật ong rừng có chứa độc tố này sẽ gây ra các triệu ứng dị ứng trên cơ thể như nổi mề đay, ngứa, nặng hơn là sốt, co giật. Bạn có thể tham khảo thêm về các trường hợp bị ngộ độc do mật ong rừng trên google. Nhưng giá thành của loại mật này lại không hề rẻ.

Ổ ong rừng
Ổ ong rừng

Mật ong nuôi nguyên chất: Mang tiếng là ong nuôi nhưng con người chỉ can thiệp vào khâu làm tổ cho ong cư trú, việc còn lại đi lấy mật và tạo mật là do ong tự thực hiện. Chính vì vậy về cơ bản mật ong nguyên chất được nuôi hoàn toàn giống so với mật ong rừng. Nhưng có một đặc điểm cực kỳ quan trọng khiến mình chỉ sử dụng mật ong nuôi đó là nguồn mật mà ong đi lấy. Thông thường ong nuôi sẽ được đặt tại các khu vực gần vườn cây trồng như cà phê, nhãn, chôm chôm,… đến mùa hoa nào thì ong sẽ lấy mật từ loài hoa đó nên chúng ta hoàn toàn biết được mật của loài hoa đang sử dụng và thường các loài hoa này không chứa độc tố như các loài hoa dại trong rừng.

Thu hoạch mật ong nuôi
Thu hoạch mật ong nuôi

Các bạn tham khảo thêm: Mật ong rừng hay nuôi cũng tốt như nhau – bài viết trên báo Tuổi Trẻ về nhận định của các lương y về chất lượng mật ong nguyên chất của ong nuôi và ong rừng.

Cách nhận biết mật ong thật nguyên chất

Các bạn sẽ thấy rất nhiều cách thử, nhận biết mật ong nguyên chất, ví dụ: mật ong nguyên chất như đổ vào nước lọc nếu mật không bị tan ra thì đó là mật ong nguyên chất, hay đổ mật ong lên tờ giấy thấm nước nếu mật thấm vào giấy thì đó là mật ong giả,…vvv. Nhưng những cách đó chỉ giúp bạn nhận biết được độ đậm đặc của mật ong thôi. Bạn thử lấy đường nấu chung với nước theo tỷ lệ nhất định cho đến khi hỗn hợp này sách lại giống như mật ong sau đó đổ vào trong nước lọc xem. Nó cũng sẽ không bị tan trong nước và cũng không bị thấm hoàn toàn vào trong giấy.

Mật ong nguyên chất trứng gà
Thử mật ong nguyên chất với trứng gà

Có 2 cách thử mật ong thật nguyên chất khác mà mình có hỏi những người trong nghề thì họ xác thực là đúng để các định mật ong thật (kể cả mật ong nuôi và mật ong rừng) là dùng lòng đỏ trứng gà và cân mật lên. Đập lòng đỏ trứng vào mật ong, sau một thời gian mật ong thật sẽ làm cho lòng đỏ trứng dẽo và cứng lại. Còn những loại mật ong giả nấu từ đường sẽ không thể làm lòng đỏ dẽo lại. Cách thứ 2 là cân mật ong, thông thường 1 lít mật ong nguyên chất có trọng lượng riêng lớn hơn nhiều so với nước nên 1 lít mật ong nguyên chất sẽ có trọng lượng từ 1,3-1,4kg. Nhưng thực ra số lượng mật ong làm giả trên thị trường là rất ít và hầu như không đáng kể, chính vì vậy đa số chỉ phân biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi thôi. Nếu bạn đang muốn mua mật ong rừng thì hãy mua nơi cung cấp uy tín cũng như phải có kinh nghiệm trong việc nhận biết mật ong rừng. Và nên nhớ là mật ong rừng thơm hơn rất nhiều so với mật ong nuôi, chỉ cần cho một ít mật ong rừng vào ly nước ấm và khuấy đều lên bạn sẽ thấy ngay mùi hương nồng. Mật ong nuôi cũng có hương thơm nhưng không nồng bằng.

Tại Cỏ Ngọt Juice, mình chỉ bán mật ong loại nguyên chất hoa cà phê được nuôi tự nhiên. Ngoài hoa cà phê còn có hoa nhãn, dã quỳ nhưng có giá thành cao hơn nên mình chưa nhập về bán. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng mật của các loại hoa đó thì liên hệ với mình để mình order riêng cho bạn.

Màu sắc của các loại mật ong

Mình muốn noi rõ hơn về đặc điểm này của mật ong vì đây là đặc điểm để biết được mật ong này là của hoa nào và đã để lâu chưa. Đối với mật ong rừng thì rất khó để nhận biết được thông qua màu sắc vì nó là hỗn hợp của rất nhiều loại hoa. Nhưng với mật ong nuôi chúng ta có thể đoán được loại mật hoa thông qua màu sắc. Màu sắc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng loài hoa mà ong lấy để tạo ra mật là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến màu sắc của mật ong nguyên chất. Nếu muốn mua loại mật ong nào thì bạn nên tham khảo qua màu sắc đặc trưng của loại mật đó tránh mua trúng mật để quá lâu. Bên dưới là bảng màu của các loại mật ong thương mại từ màu vàng nhạt đến màu hổ phách (amber) theo chuẩn của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ. Và màu sắc này là màu sắc của mật ong nguyên chất mới được khai thác, chưa bị biến đổi màu.

Bảng màu nhận biết các loại mật ong nguyên chất
Bảng màu chuẩn của mật ong nguyên chất

Theo một nghiên cứu của trường đại học University of Illinois đã nhận thấy rằng mật ong có màu sẫm cung cấp nhiều kháng thể bảo vệ hơn so với mật ong có màu nhạt hơn, cụ thể ở đây là các chất chống oxy hóa hữu ích cho cơ thể con người. Chi tiết bài viết các bạn xem thêm tại đây. Theo như bảng màu bên trên thì loại mật ong nguyên chất hoa cà phê mà mình cung cấp đang nằm ở mức 85-114mm (màu hổ phách) đây là mức màu mật có chất lượng có thể nói là hoàn hảo.

Đợi một xíu, hiện nay mình đang kết hợp kết hợp mật ong nguyên chất và nhụy hoa nghệ tây lại với nhau cho ra sản phẩm cực kỳ tốt cho dạ dày và sức khỏe. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhụy hoa nghệ tây tại đây.

Những câu hỏi thường gặp

Có phải mật ong có nhiều ga là tốt?

Không đúng!

Mật ong nhiều ga thường thấy ở loại mật ong rừng, dấu hiệu dễ nhận thấy là mật ong bị sủi bọt, lượng ga này làm bật luôn nắp chai đựng. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng có nhiều ga trong mật ong rừng đó là: do nguồn hoa và do nhộng ong nhưng chủ yếu nguyên nhân đến từ nhộng.

Khi khai thác mật ong rừng, người ta sẽ cắt phần tổ ong có chứa mật hoặc có người lấy cả ổ ong sau đó vắt mật bằng tay, trong ổ ong vẫn còn nhộng con. Lượng nhộng này hòa tan vào mật sẽ lên men tạo ra hơi mà chúng ta hay gọi là ga (đây cũng là lý do khiến mật ong có vị chua). Đóng kín lượng mật này lâu trong chai, khi nhộng lên men tạo ra khí nén, ảnh hưởng đến chất lượng mật - đây là nguyên nhân nổ nắp chai hoặc khi mở nắp nghe tiếng bụp. Chính vì vậy mật ong rừng thường khuyến cáo không đển để quá lâu chỉ nên sử dụng trong 2 năm đổ lại. Mật ong rừng nếu để quá lâu bạn sẽ nghe thấy mùi men nồng.

Trong khi đó mật ong nuôi người ta khai thác bằng cách quay ly tâm cả cầu ong (cầu ong là nơi ong làm tổ làm mật). Lượng mật ong được tách ra khỏi cầu hoàn toàn mà không làm chết nhộng (nhộng nằm sâu bên trong ổ), sau khi lấy xong sẽ đặt cầu lại vị trí cũ để tiếp tục lấy mật. Mật sau đó được lọc lại một lần nước trước khi đưa đến tay người sử dụng. Chính vì vậy mà bạn sẽ rất ít khi hoặc không thấy hiện tượng ga xuất hiện nhiều ở mật ong nuôi. Và đương nhiên chất lượng mật được duy trì lâu do không bị các loại men ảnh hưởng.

Mật ong nguyên chất thì không bị đóng đường (kết tinh)?

Không đúng!

Mật ong loại nguyên chất hay mật ong bị pha đường đều xuất hiện hiện tượng đóng đường nhé mọi người. Vì thành phần chính của mật nguyên chất là đường Glucose và Fructose. Khả năng kết tinh của mật ong phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hoa, nhiệt độ bảo quản,... Đặc biệt hiện tượng này dễ thấy nhất khi để mật ong vào ngăn mát tủ lạnh (từ 5 đến dưới 20 độ C). Độ mịn của hạt kết tinh cũa khác nhau giữa các loại mật ong. Có thể bạn chưa biết: ở nước ngoài vẫn có những loại mật nguyên chất kết tinh nhận tạo để dùng trong các công thức nấu ăn. (Bạn xem thêm bài viết này của báo nước ngoài để hiểu rõ hơn)

Vậy làm cách nào để phân biệt được kết tinh của mật nguyên chất và mật pha đường? Thông thường kết tinh của loại nguyên chất rất mịn, cho vào miệng là tan ra ngay, trong khi kết tinh của loại mật ong pha đường cứng hơn, không tan nhanh khi cho vào miệng (giống kiểu đường chúng ta ăn hàng ngày). Ngoài ra khi cho chai mật ong kết tinh vào nước ấm chừng 2-3 nước là kết tinh mật nguyên chất sẽ tan ra trở lại mật ong bình thường, còn kết tinh mật ong pha vẫn lắng thấy rõ.

Cách bảo quản mật ong như thế nào

Nên để mật trong ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp, không để trong tủ lạnh.

Phấn hoa, chất chống oxy hóa và enzyme có trong mật ong thô bị phá hủy ở nhiệt độ trên 40 độ C. Đun nóng mật ong cao hơn 60 độ C làm giảm chất lượng của mật ong và nhiệt độ trên 70 độ C mật sẽ bị cháy.

Mật ong nguyên chất giá bao nhiêu?

Như đã nói ở trên đối với mật ong rừng thì giá chệnh lệch rất lớn do phụ thuộc vào người đi rừng, có nơi bán 500k/lít có nơi lên đến 1,000k/lít (nhưng chưa chắc là hàng thật.

Ngược lại mật ong nuôi mình đang cung cấp giá rất tốt 180,000/lít

8 COMMENTS

    • Thông thường nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì có thể sử dụng trong 2 năm bạn nha. Hạn chế để ngoài ánh sáng và nơi có nhiệt độ cao.!

  1. Thanks chị nha, em đã nhận được mật ong rồi, đúng là mật ong nuôi không thơm bằng mật ong rừng nhưng chất lượng em thấy không khác gì cả.

  2. Mật ong rất thơm, từ nay cứ xài mật ong nuôi cho lành hehe không khác gì nhiều so với mật ong rừng cả shop ơi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here