Mật ong kỵ gì? Biết để bảo vệ sức khỏe

0
313

Bất kỳ một sự vật gì cũng có những yếu tố đối lập với nó. Đây là quy luật tất yếu của cuộc sống Sự tương phản và đối lập này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày của con người. Đối với việc gia tăng nhu cầu sử dụng mật ong của các gia đình. Việc hiểu biết về vấn đề “Mật ong kỵ gì?” là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe và an toàn của mỗi thành viên trong gia đình.

Mật ong kỵ gì
Mật ong kỵ gì

Mật ong kỵ gì?

Không thể phủ nhận tác dụng của mật ong đối với sức khỏe tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý khi dùng chung với các loại thực phẩm khác để tránh gây ngộ độc. Đã có thống kê một số thực phẩm không nên dùng chung với mật ong để trả lời vấn đề mật ong kỵ gì. Cụ thể là:

Cá chép

Trong y học cổ truyền, cá chép có tác dụng bồi bổ cho cơ thể rất lớn trong đó có tác dụng dưỡng hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu, tỳ vị, bổ sung khí huyết… Vì vậy người ta thường nấu chung với mật ong với quan điểm kết hợp chất bổ với nhau.

Thực tế cá chép và mật ong được nấu chung với nhau gây ra hiện tượng tiêu chảy. Đối với những ai sức khỏe không được tốt tình trạng này còn có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời cấp cứu.

Mật ong kỵ cá chép
Mật ong kỵ cá chép

Cơm

Kinh nghiệm từ xưa để lại việc dùng chung cơm với mật ong có hại đối với dạ dày. Những triệu chứng thường gặp khi dùng cơm với mật ong là khó tiêu khi ảnh hưởng nhẹ và nghiêm trọng hơn là đau dạ dày.

Đậu nành

Mật ong dùng chung với dạ dày là hành vi gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng thậm chí gây ra tử vong. Điều này đã được chứng minh ở một số trường hợp thực tế.

Cụ thể là các protein trong thành phần của đậu nành khi kết hợp với enzim trong thành phần mật ong tạo thành chất gây tiêu chảy nghiêm trọng và rất khó chữa trị. Tiêu chảy làm cho cơ thể suy yếu và mất nước nghiêm trọng. Do đó không nên sử dụng mật ong cùng với các chế phẩm từ đậu nành.

Nước đun sôi

Nước đun sôi quá 35 độ làm phá hủy các cấu trúc hóa học trong mật ong, hủy đi cấu tạo của các chất dinh dưỡng và enzim tự nhiên có trong mật ong. Vì vậy không nên pha mật ong và nước đun sôi để tránh mất tác dụng và ảnh hưởng mùi vị của chúng.

Hẹ

Chỉ sử dụng mật ong và hẹ cho những người có hệ tiêu hóa ổn định đặc biệt là ở trẻ em. Với những ai có vấn đề về tiêu hóa hẹ nấu chung với mật ong gây tiêu chảy ở thể nhẹ. Tuy nhiên mật ong chưng với hẹ có tác dụng chữa ho hiệu quả.

Thì là

Dùng chung mật ong và rau thì là làm cho tình trạng đau mắt đỏ thêm nghiêm trọng và gây tổn thương gan làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Thì là là một trong những vấn đề khi tìm hiểu mật ong kỵ gì của người dùng.

Mật ong kỵ rau thì là
Mật ong kỵ rau thì là

Cua

Theo Đông y, mật ong và cua đều có tính hàn, kết hợp với nhau làm lạnh bụng. Triệu chứng biểu hiện thường thấy của tình trạng lạnh bụng là hiện tượng tiêu chảy rất thường xảy ra. Không nên dùng chung cua và mật ong.

Cá diếc

Tương tự như cá chép, cá diếc cũng có những cấu trúc gen giống nhau, chức năng dinh dưỡng giống nhau. Vì vậy tác hại khi sử dụng mật ong chung với cá diếc cũng tương tự như với khi sử dụng chung với cá chép.

mật ong kỵ cá diếc
mật ong kỵ cá diếc

Hành tây

Axit amin và lưu huỳnh trong hành tây gây tiêu chảy, trướng bụng khi sử dụng chung với axit hữu cơ và enzim trong mật ong.

Bột sắn

Một sắn có tác dụng làm mát cơ thể rất tốt, theo dân gian gọi là có tính hàn. Do vậy cũng như khi kết hợp với cua, sử dụng mật ong và bột sắn cũng ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.

Lưu ý khi sử dụng mật ong

Nên thận trọng khi sử dụng mật ong cho trẻ em bởi hệ tiêu hóa của chúng không được phát triển hoàn toàn và khỏe mạnh như ở người lớn để chống lại những nguy hại khi sử dụng mật ong không đúng cách. Tương tự như vậy với những người sức khỏe yếu và người cao tuổi cũng cần thận trọng khi sử dụng.

Nên tìm hiểu và mua mật ong nguyên chất uy tín tại nơi bán hàng tin tưởng để bảo vệ sức khỏe và tác dụng điều dưỡng tốt nhất cho con người. Đặc biệt cần hiểu rõ mật ong kỵ gì để sử dụng đúng cách.

Nếu muốn được tư vấn thêm về các sản phẩm tại Cỏ Ngọt Juice bạn có thể liên hệ trực tiếp với mình qua các kênh social, mình rất vui được tư vấn và chia sẻ những kiến thức hữu ích về sức khỏe và cuộc sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here