Chế độ giảm cân Hamama

Chào các bạn, đặc biệt là các chị em đang tìm kiếm cho mình một chế độ giảm cân hiệu quả. Mình không phải là người hoạt động trong lĩnh vực y tế và càng không phải là một chuyên gia dinh dưỡng. Nhưng bằng những kiến thức khoa học mình tìm hiểu được, áp dụng, qua nhiều lần thử nghiệm mình đã giảm được cân thành công. Và hôm nay mình sẽ chia sẻ lại với các bạn. Điều đặc biệt là phương pháp giảm cân này hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe, vẫn duy trì được thể trạng cơ thể bình thường. Và mình tạm đặt tên là chế độ giảm cân Hamama.

Chế độ giảm cân Hamama
Hình ảnh của mình lúc chưa áp dụng chế độ giảm cân Hamama và sau khi áp dụng (giảm hơn 10kg)

Chế độ giảm cân Hamama sẽ không phù hợp với

Trước khi xem những chia sẽ của mình về chế độ giảm cân Hamama, bạn nên xem thử mình có nằm trong nhóm các đối tượng dưới không để tránh mất thời gian của các bạn.

 • Những bạn đang tìm kiếm cách để giảm cân một cách nhanh chóng trong 1 tuần, 2 tuần, hay thậm chí vài ngày.
 • Những bạn không kiên trì, không kỷ luật trong ăn uống.
 • Những bạn đang có suy nghĩ giảm cân 1 lần là duy trì cả đời, không cần duy trì.

Chế độ giảm cân Hamama sẽ dành cho

 • Những bạn có ý chí giảm cân, đã áp dụng rất nhiều cách nhưng không thể giảm được cân theo ý muốn.
 • Những bạn đang tìm kiếm một chế độ giảm cân khoa học, tốt cho sức khỏe, an toàn tuyệt đối.
 • Những bạn sau sinh muốn lấy lại vóc dáng cân đối như ngày xưa.

Bản chất của chế độ giảm cân Hamama

Như mình đã nói ở trên, Hamama được mình đút kết lại qua nhiều lần áp dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ở chế độ giảm cân này mình tập trung chủ yếu vào 3 yếu tố quan trọng: chế độ ăn uống, luyện tập thể dục, nghỉ ngơi. Và đặc biệt hoàn toàn không lệ thuộc vào bất cứ một loại thực phẩm chức năng giảm cân nào. Mình chưa bao giờ sử dụng và cũng chẳng bao giờ tin những sản phẩm được quảng cáo uống vào cái giảm cân liền trong thời gian ngắn. Những thứ đó sẽ làm cho bạn giảm được cân bằng bằng cách nào đó “trái tự nhiên”. Nhưng về lâu về dài ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và không thể giúp bạn duy trì một thể trạng cơ thể bình thường khỏe mạnh.

Và về bản chất sẽ áp dụng được cho hầu hết mọi người chỉ duy nhất là phải phụ thuộc vào cơ địa từng người, mình sẽ nói đơn giản cho bạn hiểu. Ví dụ chế độ giảm cân Hamama khi áp dụng với mình, buổi sáng mình chỉ cần ăn trái cây và 1 lát bánh mì là đủ nhưng với thể trạng của một người to hơn mình, cần vận động nhiều hơn mình thì không thể áp dụng được. Họ phải cần lượng đồ ăn nhiều hơn để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng hoạt động. Nên mình mới nói yếu tố khá quan trọng quyết định đến sự thành công của chế độ giảm cân Hamama là phụ thuộc cơ địa từng người.

Nguyên nhân của việc tăng cân

Trước tiên các bạn phải hiểu được nguyên nhân làm cho các bạn tăng cân. Có 2 kiểu tăng cân cơ bản là tăng cân do cơ bắp phát triển (tích cực) và tăng cân do mỡ phát triển (tiêu cực – đây là nguyên nhân chính gây ra tăng cân ở chị em).

 • Tăng cân do cơ bắp phát triển: Điển hình rất dễ thấy là những bạn tập thể hình (cả nam và nữ) với những bài tập đặc thù kèm theo chế độ ăn uống hợp lý giúp cơ bắp của bạn phát triển đến một mức độ hợp lý nào đó.
 • Tăng cân do mỡ: Đây là tình trạng đang diễn ra khá phổ biến, nguyên nhân chính là do lười vận động, ăn quá nhiều khiến cơ thể xảy ra tình trạng tích tụ mỡ dưới ra, trong máu, và trong khu vực nội tạng của cơ thể.
  Cơ chế tích mỡ rất đơn giản, ví dụ cơ thể bạn cần khoảng 2000 Calo (Calorie)/ngày – dùng cho mọi hoạt động của cơ thể, nhưng bạn lại nạp hơn lượng Calo cần thiết đó ví dụ nạp tới 2,500 Calo (nạp qua quá trình ăn uống) thì 500 Calo dư thừa sẽ được cơ thể chuyển hóa thành dạng mỡ (năng lượng dự trữ) tích tụ trong cơ thể. Nếu quá trình tích mỡ cứ tiếp tục như vậy cơ thể bạn sẽ tăng cân không ngừng.

Giải pháp giảm cân Hamama

Hiểu được nguyên nhân của việc tăng cân mình đã tìm cách để giảm đi lượng mỡ hiện đang tích tụ bên trong cơ thể đồng thời hạn chế quá trình tích mỡ.

Như các bạn đã biết cơ thể chúng ta luôn diễn ra quá trình đốt mỡ để tạo ra năng lượng (Calo) và nó diễn ra liên tục – trong lúc chúng ta không làm gì cơ thể cũng đốt mỡ tạo năng lượng để duy trì nhiệt độ bình thường của cơ thể, tạo năng lượng giúp các cơ quan nội tạn duy trì hoạt động. Và quá trình đốt mỡ tự nhiên này phụ thuộc vào cơ địa từng người (tuổi, chiều cao, cân nặng, giới tính,…). Vì vậy để cơ thể hoạt động được tốt thì điều quan trọng là phải nạp đủ năng lượng, và thông thường sẽ thông qua con đường ăn uống.

Mình luôn nhấn mạnh với các bạn muốn giảm cân rằng không phải cứ giảm cân là phải nhịn ăn giảm khẩu phần ăn không khoa học. Khi bạn nhịn ăn hoặc giảm đi khẩu phần ăn đúng là bạn sẽ giảm được cân nhưng cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài việc thiếu các vitamin cần thiết ra, cơ thể sẽ không đủ năng lượng hoạt động, nó sẽ lấy năng lượng từ cơ dẫn đến cơ bị teo. Biểu hiện rất dễ nhận ra ở người giảm cân bằng cách nhịn ăn đó là tình trạng uể ỏi, mệt mỏi, bắp tay chân, đùi nhão không được săn chắc. Nếu tình trạng kéo dài rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Và các bạn để ý nếu áp dụng cách nhịn ăn để giảm cân, một thời gian sau khi qua trở lại chế độ ăn bình thường bạn lên cân rất nhanh có khi mập hơn lúc trước.

Dưới đây mình sẽ đi kỹ hơn về 3 yếu tố chính mình áp dụng trong chế độ giảm cân Hamama của mình

Chế độ ăn

Câu hỏi đặt ra là ăn bao nhiêu là đủ? làm sao biết được cơ thể bạn trong 1 ngày cần bao nhiêu Calo. Sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng từng người, nhưng rất may đã có một quy chuẩn quốc tế tính được gần chính xác lượng Calo cần nạp vào cơ thể ứng với thể trạng từng người. Đó là công cụ tính BMR (Basal Metabolic Rate) – Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Với công cụ này bạn có thể tính gần chính xác nhất nhu cầu năng lượng cần cung cấp để duy trì thể trạng bình thường cho cơ thể.

Hướng dẫn sử dụng công cụ tính BMR: Các bạn click vào link bên dưới để tính chỉ số, chú ý chỗ chiều cao đơn vị và cm còn cân nặng đơn vị là kg nha. Ví dụ mình điều thông số của mình: Mình cao 1,57m thì mình sẽ điều: 157 và cân nặng là 54.

[accordions id=’1301′]

Kết quả tính BMR
Kết quả tính chỉ số cơ thể

Sau tính ra được các chỉ số cần thiết, bạn chú ý giúp mình 2 chỉ số là BMI và lượng Calorie tối thiểu hàng ngày. chỉ số BMI sẽ giúp các bạn biết được cơ thể bạn đang bình thường, ốm, hay thừa cân. Như hình trên là chỉ số cơ thể hiện tại của mình, BMI 21.9 là mức bình thường không mập cũng không ốm. Bạn xem hình bên dưới để xem cơ thể bạn có đang bình thường không.

Bảng chỉ số cơ thể BMI chuẩn
Bảng chỉ số cơ thể BMI chuẩn

Nếu chỉ số BMI từ 25 trở lên đồng nghĩa việc cơ thể bạn đang mất cân đối, cụ thể ở đây là thừa cân mà nguyên nhân chính là do dư mỡ. Và bạn nên nghĩ ngay đến việc giảm cân nhé.

Trong phương pháp giảm cân Hamama mình chia nhỏ bữa ăn ra tránh ăn quá nhiều làm đầy bụng, cụ thể là mình ăn 4 bữa: Sáng, trưa, xế và chiều và không ăn thêm các loại thực phẩm giàu tinh bột và mỡ sau 7h đêm. Kiêng các loại đồ ăn nhanh, các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường, nước ngọt. Đồng thời mình cắt giảm khoảng 20% tổng lượng Calo cần thiết trong 1 ngày nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ vitamin.

Dưới đây là chế độ ăn của mình thời điểm mình nặng 62kg, chỉ số BMI của mình là 25,2, Lượng Calorie tối thiểu hàng ngày: 2058. Vì vậy mục tiêu mình phải giảm đi khoảng 20% tương ứng với 410 Calorie hằng ngày, tính ra 1 ngày mình cần 2058 – 410 = 1640 calo

 • Buổi sáng: Đây là bữa quan trọng nhất cần bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng như đảm bảo dạ dày không bị đau (co bóp mạnh khi không có đồ ăn). Đặc biệt những bạn làm văn phòng, làm việc trí óc. Buổi sáng mình nạp khoảng 500 calo, gồm ngũ cốc, một ít thịt gà và trái cây tươi.
 • Buổi trưa: Mình nạp khoảng 400 calo bao gồm cơm, thịt bò, trứng, rau
 • Ăn xế: cái này do thói quen nên buổi xế hơi đói mình ăn thêm ngũ cốc và trái cây tầm 200 calo.
 • Ăn chiều: Như đã nói ở trên sau 7h tối là mình hoàn toàn không ăn các loại đồ ăn chứa quá nhiều năng lượng như tinh bột, đường, dầu mỡ. Vì vậy buổi chiều mình ăn tối tầm 6h và nạp khoảng 500 calo

Bên trên là cách ăn của riêng mình, bạn có thể cân đối lượng calo nạp vào tùy vào nhu cầu nhưng hãy luốn 9dảm bảo cắt giảm tầm 10-20% lượng calo cần thiết trong cơ thể. Sau tầm 1 tuần cân lại và điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp. Để nắm rõ hơn về năng lượng chứa trong các loại thực phẩm, các bạn xem tại đây (nguồn webthehinh.com)

Chế độ luyện tập

Chủ yếu mình áp dụng các bài tập Cardio hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà và mình mất tầm 10-15 phút cho các bài tập này. Bạn có thể xem các bài tập Cardio đơn giản nhưng rất hiệu quả, giúp bạn đốt đi khá nhiều calo.

Chế độ nghỉ ngơi

Mình đã có bài viết nói rất kỹ về tầm quan trọng của giấc ngủ. Ngủ không chỉ giúp cơ thể phục hồi mà nó còn đốt mỡ nhanh hơn lúc bạn thức đặc biệt là khi ngủ sâu. Chính vì vậy mình không thức quá 11h đêm và trong ngày mình ăn các loại thực phẩm hỗ trợ giúp ngủ sâu hơn như táo, đu đủ, chuối, dứa (thơm),.. Đặc biệt mình sử dụng nhụy hoa nghệ tây – giúp cân bằng hooc môn kiểm soát giấc ngủ, giúp việc ngủ sâu dễ dàng hơn. Hoặc các bạn có thể sử dụng bất cứ thực phẩm tự nhiên nào khác, miễn sao nó có thể giúp bạn ngủ sâu hơn.

Tóm lại

Sau tầm 1 tháng áp dụng chế độ giảm cân Hamama mình đã thấy cân nặng giảm đi khoảng 2 ký. Nếu có kỹ luật trong việc ăn uống và nghỉ ngơi mình tin các bạn cũng sẽ giảm được cân nặng giống mình. Và hãy nhớ rằng không có thần dược an toàn nào giảm được vài ký chỉ trong 1 tuần. Chúc các bạn thành công trong việc giảm cân.

Và đừng quên comment phía dưới nếu bạn còn thắc mắc về bất cứ nội dung nào bên trên nha, mình sẽ cố gắng trả lời đầy đủ cho các bạn.